Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
Tản mạn góp nhặt về trắm đen

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
blackfish

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 43
Ngày tham gia: 16 11 2008
Số bài: 19
Chủ đề: 5
Cám ơn: 0
Được cám ơn 3 lần trong 3 bài

Bài gửiGửi: CN 24 Tháng 5, 2009 9:43 am    Tiêu đề: Tản mạn góp nhặt về trắm đen Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trắm đen là con gì nhỉ gì ?

Trắm đen theo như anh em AAC hay gọi vui là black .Trắm đen hình dáng bên ngoài rất giống trắm cỏ tuy nhiên vây và vẩy của nó mầu đen sẫm .Khi mới câu đc trắm đen do hoảng sợ nên cá rất nhợt mầu , thả vào giọ một thời gian ngắn sẽ đổi thành màu đen tự nhiên .Trắm đen trưởng thành thường ăn thức ăn là động vật nên ruột của nó ngắn , hàm có bộ răng nghiền rất khỏe .Thức ăn khoái khẩu của nó là ốc vặn cho nên nhiều nơi còn gọi là trắm ốc .Chính vì vậy thịt cá ăn rắn chắc và có mùi vị thơm ngon riêng , có thể chế biến thành nhiều món và hầu như không bỏ thứ gì, từ vây, vẩy chiên giòn đến lòng mề thả lẩu.Giá cả ngoài thị trường loại thông thường khoảng 80k/kg .
Trắm đen không tự sinh sản trong môi trường ao hồ thông thường, phải nơi có nguồn nước chảy xiết mới ép được trứng nên nguồn giống má khá hiếm .Nếu thả vào hồ câu thì hiệu quả kinh tế không cao nên những hồ nổi tiếng cũng chỉ có một vài con khủng long tầm trên 10k để làm chim mồi.Trong khi đó nguồn thức ăn trong hồ thì rất phong phú .Chính vì vậy để chinh phục đựơc trắm đen là một quá trình công phu đòi hỏi phải kiên trì và đam mê .Nhiều cần thủ khét tiếng có khi cũng chưa một lần đụng hàng .Tuy nhiên có lẽ : Phi trắm đen bất thành cần thủ .
Chim trời cá nước, bỏ qua yếu tố may mắn , bài viết này tôi muốn chia sẻ với bạn đọc đôi điều góp nhặt từ những cuộc săn hàng và của những cao thủ làng săn đúc kết thành cẩm nang đi săn trắm đen.
Trước hết bạn chuẩn bị tinh thần vững vàng để bước vào cuộc săn, điều đó đem lại cho bạn niềm đam mê chinh phục để làm động lực giúp bạn vượt qua khó khăn khi săn hàng.
Đầu tiên, để săn được trắm đen, chúng ta phải hiểu được tâp tính của chúng .Trắm đen tôi đề cập đến ở đây là trắm đen ở các hồ câu có tiếng quanh trên địa bàn HN .Ngoài ra còn một loại cũng rất giống và dễ nhầm với trắm đen, đó là trắm đen lai .Tuy nhiên quan sát kỹ sẽ thấy đầu to, miệng rộng và vây vẩy không đen sẫm. Các thói quen và tập tính cũng giống trắm đen .
Thông thường lượng thức ăn trong ngày của cá từ 2-5% trọng lượng cơ thể của nó .Vậy một con trắm đen 10kg một ngày có thể ăn hết tối da 0.5kg ốc .Tuy nhiên không phải ngay nào nó cũng đi ăn vì cá có khả năng tích mỡ .
Anh Toán chủ hồ Đồng Quê đã từng nuôi trắm đen để nghiên cứu phục vụ việc đi săn cho biết : Khi thả ốc vào bể, trắm đen nhìn thấy nhưng nằm im , chờ hết động mới mò vào nhặt .Mỗi lần nhặt , nó ngậm hàng chục con ốc trong mồm rồi bơi ra chỗ khác, nhè ra rồi nghiền từng con một .Kể cả khi đã ăn no rồi, nó cũng nghiền nát con ốc rồi nhè ra.Thường thì trắm đen chỉ ăn ốc còn tươi sống, vậy nên ốc đập hay ốc ngâm làm thính chỉ để tạo mùi hấp dẫn chúng .
Do tập tính nhút nhát của trắm đen nên khi thả thính câu phải chờ khá lâu sau nó mới mò vào ổ.Vì vậy, làm sao giữ được ốc mồi càng lâu trong ổ thính thì khả năng chạm cá càng cao.
Một là dùng da trâu trộn vỡi mỡ bò thả vào ổ thính cùng ốc (Cái này chỉ nghe chưa thử).Hai là trộn gạo hoặc tinh bột ngô, khoai,mỳ cùng với ốc sống để làm thức ăn giữ ốc ở lại ổ thính.
Ngoài ra còn rất nhiều trường phái khác nhưng nguyên tắc chung là trộn với phụ gia nào đó để làm thức ăn giữ ốc lâu bò khỏi ổ thính chứ không phải là thức ăn chính cho trắm đen .Chính vì tập tính nhút nhát của trắm đen nên ít khi nó mò vào gần bờ cho ta nhìn thấy .
Suy ra, để câu trăm đen hiệu quả, tốt nhất là đánh xa bờ và thường các cao thủ đi săn đánh xa bờ >40m .
Một tập tính khác của trắm đen là khi đi kiếm mồi hay nhao lên mặt nước để thở .Cộng với tính phàm ăn, nên hầu như khi đã nhìn thấy trắm đen nổi ở gần ổ thính là phải tập trung cao độ và chắc chắn chạm hàng .
Chính vì vậy câu trắm đen rất khó mà cũng rất dễ .
Sau khi đã tìm hiểu tập tính của trắm đen ta đề ra phương án hiệu quả đó là cách làm thính bã cộng với đánh bắt xa bờ .
Thính bã đã trình bầy ở trên, để đánh xa bờ >40m đòi hỏi bạn phải thuần thục kỹ thuật đánh xa bờ .Tất nhiên tôi nói điều này là hơi thừa bởi các bạn đã đi săn hàng thì đều là những cần thủ xa bờ lão luyện.
Có một vài kinh nghiệm trong đánh bắt xa bờ như sau : Khi vụt xa bờ , lúc có sóng gió, khả năng bổ phát ăn ngay là hiếm .Chính vì vậy để hạn chế dãn và xơ dây trục bạn nên chọn cước to , cỡ 0.45mm trở lên, sức chịu lực trên 15kg .Phao và lưỡi cũng phải là loại cỡ đại .Vừa đảm bảo đối trọng khi ném và đảm bảo neo được dây trục với cự ly xa như vậy.Thông thường dùng lưỡi thép 1,5ly.Bạn nên chọn loại máy lancer có bobile to để khi ném thoát dây đi được xa .Với bộ đô chơi như vậy nên chọn cần câu có action tương đương BX-T .
Về cơ bản như thế là đã đủ để bạn đi săn trắm đen .Nhưng để thành công còn nhiều yếu tố phụ cũng không kém phần quan trọng :
Nếu ném gần bạn có thể gói mồi xả vào giấy báo .Thính ốc không thể dùng tay ném xa vài chục mét .Nếu nhà hồ có thuyền thả thính thì khỏi bàn, tuy nhiên không phải hồ nào cũng khuyến khích bạn bắt trắm đen của họ .
Vậy nên có ba lựa chọn : tự bơi ra thả thính; có thuyền điều khiển từ xa hoặc mua xuống du lịch .Cách thứ nhất quá rẻ vì chạy bằng cơm nhưng mà mùa đông thì bất tiện .Cách thứ hai tốn kém hơn vì chế một chiếc thuyền tự hành cũng cỡ vài triệu nhưng lịch sự và tiện nghi.Cách thứ ba khả thi vì xuồng du lịch gấp lại rất gọn nhẹ và giá chưa đến một triệu.
Tiếp theo thả ổ là đến khâu nuôi ổ .Khi câu xổi thì phụ thuộc rất nhiều vào may rủi và kinh nghiệm chọn ổ. Xác định săng ở hồ nào thì phải lâu dài và chu đáo nhất là bạn nên nuôi ổ .Chon một chỗ ngồi cố định nào đó .Vẫn thính xả đó thôi , tuần một hai lần thả đúng ổ tạo thói quen kiếm mồi của trắm đen quanh khu vực đó .Vì thường hồ cũng không nhiều trắm đen và cũng để không quá dư thừa thức ăn, mỗi lần bạn xả ổ khoảng 3-5kg ốc .Tuy nhiên nuôi ổ cũng cẩn thận kẻo nuôi ong tay áo đấy nha .
(Phần 1 xin được tạm dừng ở đây , rất mong ý kiến đóng góp, trao đổi & phản biện, bổ xung của các độc giả và các cao thủ để hoàn thiện chung cho mọi người cùng tham khảo)


Phần2
Những kinh nghiệm săn trắm đen:
Qua quá trình đi săn ở một số hồ chúng tôi nhận thấy mỗi hồ trắm đen đi ăn một giờ khác nhau .Nếu săn vào giờ đó thì khả năng chạm cá cao hơn .Có hồ thường chỉ hay chạm tầm 17h-19h, có hồ hay chạm tầm 7h-9h...Trước khi tìm ra quy luật đấy, chúng tôi đã phải câu cả đêm, rồi lại câu từ sáng sớm tới khuya.Nhưng cứ đến giờ đó là hay chạm nhất .
Vì vậy hiệu quả bạn nên quan sát hoặc tìm hiểu về hồ trước khi định săn ở đó và giờ cá đi ăn cũng thay đổi theo mùa .
Theo kinh nghiệm của bác Hưng sần , khi thả ổ nên chọn bờ hướng Tây .Vào những ngày thời tiết thay đổi oi bức trước cơn giông hay áp thấp nhiệt đới , gió tây nam ...cá hay mò đi kiếm mồi .
Ngoài đánh bằng thính ốc, còn có thể thay đổi khẩu vị bằng con trùng trục hoặc cua con cỡ ngón tay cái , bóp nhẹ cho ngất rồi thả ổ .
Trắm đen hay ăn ốc , nhiều canxi nên vẩy của nó rất cứng .Để xuyên được qua lớp vẩy của nó bạn nên dùng lưỡi lục(hoặc tứ) có thế lưỡi có thể đóng ngập được sâu .Chúng tôi thường hay dùng thế vòng thúng mở .Với thế lưỡi này yêu cầu chất thép phải rất tốt nếu không sẽ bị oải lưỡi .Ngoài thị trường cũng hay làm thế xoài mở , thế này thì độ bám dính tốt nhưng khả năng xuyên sâu không bằng, do đó phải lưu ý nhẹ nhàng khi dòng cá .
Tùy theo cự ly đánh bắt và mực nước chọn cho mình một bộ lưỡi hợp lý .


Đây là thế lưỡi lục vòng thúng mở của anh Trung jun (101 Bùi Thị Xuân) và lưỡi tứ của anh Khánh quái (Hồ Tây)

Dây câu trắm đen nên sử dụng cỡ 0.45mm trở lên, vừa đảm bảo độ bền chắc và ít bị xơ dây. Do đánh bắt xa bờ nên phải ném ra ném vào nhiều lần mới căn đúng ổ thính , sau hai buổi câu bạn nên cắt bớt dây trục một lần bởi hay bị giãn dây .Dây trục càng đầy bobile của máy khi ném càng thoát dây .Sau 1-2 lần cắt dây trục bạn lộn lại dây máy từ trong ra ngoài cho kinh tế .Hiện nay trên thị trường mới có loại cước chép của Đức , cỡ to nhất là 0.45mm có sức chịu tải lên đến 21.9kg rất tốt .Vừa đảm bảo thoát dây vừa đảm bảo tải trọng .Máy câu nên dùng loại câu lancer có thể chứa được 150m dây 0.45mm trở lên

Một số loại dây và máy có thể dùng câu trắm đen

Máy câu thông dụng trên thị trường bây giờ gồm Shimano 8000, Shimano 3080 , banax iso3000, Tica xanh ngọc ...
Cần câu có thể dùng Shimano BX-T4.25m ,4.5m, Tica zoom BX-T, Tica đen thay ngọn hoặc cắt ngắn bớt ngọn ....
Phao đánh xa bờ hiệu quả cũng rất quan trọng .Tùy theo cự ly đánh bắt, dây trục và luỡi bạn chọn cho mình một quả phao phù hợp .Nhưng quan trọng nhất là phải cân phao .
Theo kinh nghiệm của tôi, nếu đánh lục 1.5ly dây trục 0.45mm, khoảng cách 50m thì khi tôi treo lục 1ly vào chân phao, phao không chìm mà chỉ nổi đầu phao khoảng 2cm là được .Nếu cao hay thấp hơn thì có thể thêm chì hoặc mài bớt chì quấn phao .

Những chiếc phao xa bờ đã được độ lại và ống đựng phao

Trắm đen rất khỏe tuy nhiên chạy không tít như mè tầu.Khi dính, rất hay đổ bờ .Các bạn nên hết sức cảnh giác giai đoạn này .Rất khó để phân biệt 1 con trắm đen 5kg với 1 con >10kg khi nó đang dưới nước .Luôn phải cẩn trọng .Nước đầu khi mới dính , nó ngoan ngoãn đổ bờ nhưng khi đến sát bờ , nhìn thấy người nó mới giật mình phi nước kiệu .Đây mới là lúc bạn thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm dìu cá .Nếu nương tay để phanh máy nhẹ , nó rất lâu mệt dẫn đến bong lưỡi.Nếu để phanh máy nặng nó càng đau càng chạy phá và dễ vướng vào chướng ngại vật .Một đặc tính nữa của trắm đen là khi chạy hay chúi xuống bùn nên lưỡi bị miết đất ==> tự gỡ lưỡi .
Nói chung là phải tùy cơ ứng biến ra vào nặng nhẹ hợp lý .
Trong ổ thính câu trắm đen , cũng hay có cá khác vào chén , nhất là chép và trê, chim .Bạn nên để phao cao dễ quan sát và nhận biết .Trắm đen mỗi khi kiếm mồi thường ngậm hàng chục con ốc một lúc ==> khi đã tì phao sâu và lâu .Nếu lỡ bạn kg ôm cần mà thấy tì phao kg kịp giật , đừng bỏ lỡ cơ hội khi nó quay lại khoảng 10p sau đó.
Chúc các bạn săn được nhiều khủng long .

(P/s: Đây là những bài viết cách đây khá lâu trên một số diễn đàn câu cá của tôi, copy lại vào đây để các bác có hứng thú săn hàng tham khảo cập nhật bổ xung thêm )
_________________
Nhất thầu cá - Nhì gá bạc >>)))*>
hong_thanhhien@yahoo.com
Mobil:0903463468
Về Đầu Trang
blackfish đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Được cám ơn bởi: hung84
rai ca

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 28
Ngày tham gia: 26 Tháng 5 2009
Số bài: 8
Chủ đề: 16777215
Cám ơn: 1
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: Thứ Ba 26 Tháng 5, 2009 12:04 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

cam on bac blackfish da dua nhung bai viet hay de anh em tham khao va hoc hoi. em la thanh vien moi ra nhap co gi xin bac chi bao?
Về Đầu Trang
rai ca đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
david_poland

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 32
Ngày tham gia: 31 8 2010
Số bài: 4
Chủ đề: 0
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: Thứ Ba 31 8, 2010 3:32 am    Tiêu đề: bai viet hay lam bac a Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

cam on bac ve bai viet....rat la hay..dang de hoc hoi
nhung bac cho em hoi,,neu cau luc thi can dai 5m hoac 6m thi to hon..hay can 4.5 met thi moi tieu chuan___
Về Đầu Trang
david_poland đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com