Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
590 cá Mương trong một giờ - kỷ lục hay chưa ?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
tortue_rua

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam

Ngày tham gia: 01 11 2008
Số bài: 52
Chủ đề: 14
Cám ơn: 11
Được cám ơn 26 lần trong 15 bài
Đến từ: hồ câu

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 19 12, 2008 6:24 pm    Tiêu đề: 590 cá Mương trong một giờ - kỷ lục hay chưa ? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

590 cá Mương trong một giờ - kỷ lục hay chưa ?

Bạn nào đã từng thử câu cần tay cá mương rồi, chắc là phải biết, câu loại cá này không dễ, dù chỉ với vận tốc 10-20 mương/giờ (BBT: cá mương có rất, rất... nhiều ở miền bắc Việt nam, ví dụ như hồ thủy điện Hoà Bình chẳng hạn). Kỷ lục câu thế giới với tốc độ mỗi giờ trên 500 con cá mương, từ lâu nay liên tục bị phá, cứ hết vô địch này lại đến vô địch khác.


cần thủ vô địch Pháp câu tốc độ cá mương Patrice Burckenstock


Dưới đây vietnamangling.com trích đăng một phóng sự về kỷ lục câu cá mương 590 con/giờ bằng cần câu tay của cần thủ Patrice Burckenstock, cư trú tại tỉnh Dijon (Pháp), nơi nổi tiếng với các sản phẩm "mù tạt" cay nồng, dùng kèm với các món ăn... tây mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị Metro, Big C, hay Cora...

Ngày trước, câu cá mương tốc độ, là cuộc thi thường dành cho các cần thủ kinh tế eo hẹp, không có đủ phương tiện để tự trang bị những dụng cụ "chuyên dùng" trị giá đến vài ba tháng tiền lương trong các buổi thi câu tay với cần tay loại thật dài. Nhưng giờ đây, câu cá mương đã trở thành một bộ môn câu thi của nghệ thuật, vì nó cần nhiều điêu kiện: nhanh tay, nhanh mắt, khéo léo... cho nên dù "son" mấy, mà không thoăn thoắt, cũng kể như... thua !

Trong những cuộc thi câu tay được tổ chức tại điạ hạt tỉnh Dijon, một nơi mà cá mương nhiều vô số, Patrice không ngại ngùng gì áp dụng kỹ thuật câu tốc độ để hạ đo ván bằng điểm số tính trên đầu cá những đối thủ sử dụng cần dài chyên câu những con cá có trọng lượng nhiều hơn từ 10 hay 20 lần mấy chú cá mương, hay còn nặng hơn nhiều nữa !

Kỷ lục câu tốc độ cá mương, khởi màn từ những năm 1968 (thế kỷ trước), khi mà các cần thủ Pháp và Ý tranh nhau vưọt kỷ lục 500 mương/1 giờ, vẫn chưa một ai qua khỏi. Và kỷ lục này phải chờ mãi đến gần chục năm sau mới bị cần thủ Fernand Manière phá vỡ, vào 23 tháng 2 năm 1980, với tốc độ 515 mương/1 giờ, và "con số" cứ tăng dần.

Trong khi vẫn tiếp tục tham dự tranh giải các buổi thi câu khác, nhưng Patrice cứ mỗi tuần 3 lần, đều đặn thao dượt câu mương để tăng dần số đầu cá câu được của mình, Năm 1988, anh đã phá được "hạn ngạch" 500 mương/giờ với thành tích là 503 con. Sau đó tăng dần đến 540 mương/giờ vào năm 1991, và rồi 590 con cá mương/1 giờ, và kỷ lục này cho đến nay vẫn còn được duy trì tại Pháp, dù rằng luôn có không dưới 10 cao thủ luôn rình rập để vượt "tường lửa" này ! Nói gì thì nói, Patrice vẫn còn có thể yên tâm "ăn no, ngủ yên", vì tốc độ 6 giây/1 con cá mương, vẫn chưa bị bứt phá, trên 600/giờ thì còn lâu lắm !

Câu với mồi là 1 "hạt cườm" bé tèo tẹo, đã được áp dụng ở những năm 1960, vào thế kỷ trước. Và kỷ lục đầu tiên câu tốc độ cá mương, được thực hiện với mồi giòi ! Phương pháp câu này thường thực hiện ở các kênh đào, hay sông con, có dòng nước chảy chậm. Công việc phải làm đầu tiên khi thao tác câu là tập trung tối đa các đàn cá mương sống quanh đó. Mùa lý tưởng để câu tốc độ cá Mương luôn ở trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến giữa tháng 3 năm sau (BBT : cuối thu đến cuối đông), và điều kiện lý tưởng để thao tác câu tốc độ cần phải : không có gió - nước không quá trong - và không có bóng dáng của bầy cá dữ đang săn mồi lẩn quất đâu đấy !

Cần câu

Những chiếc cần câu dùng để câu tốc độ cá mương rất ngắn, Patrice có khoảng 10 cây cần như thế, và tất cả đều được chế tạo một cách thủ công nghệ bởi một nghệ nhân chuyên làm cần, chứ không thuộc loại cần câu sản xuất đại trà. Những chiếc cần này có chiều dài từ 80 đến 150 cm là tối đa. Chỉ có phần đọt làm bằng chất liệu carbon dẻo thôi, phần còn lại được dùng phíp sợi thủy tinh hay bằng kim loại rất... cứng ! Chuôi cần kết thúc với một một tay nắm, bằng LI-E (BBT: li-e là chất liệu làm nút chai rượu vang. Tay nắm cũng có khi được tiện bằng gỗ quý). Và tuỳ vào trường hợp Mương ở xa hay gần, cần câu dài hay ngắn cũng được Patrice thay đổi theo tuỳ lúc. Tất cả những cây cần câu tốc độ cá mương của Patrice đều được lắp ráp sẵn với đường câu tương ứng, nằm trong một hộp gỗ có nắp đậy.


hộp và cần câu tốc độ cá mương


Đường câu

Đường câu tốc độ mà Patrice sử dụng với cước trục có đường kính là 0,10 mm được buộc thẳng lưỡi câu không dùng cước thẻo. Phao câu có hình dạng giống như giọt nước hay củ cà rốt, được cân chì để phao chìm hẳn trong nước, chỉ chừa lại cọng "ăn ten" sơn màu phản quang. Kích cỡ của phao câu tốc độ cá mương chiếm phần rất quan trọng trong nghệ thuật câu tốc độ mà chúng tôi đang nói đến : Phao nhỏ quá, đường câu sẽ mất nhiều thời gian để đạt ngay được vị trí câu, ngay cả khi được vút mạnh, và chì không đủ nặng để đưa ngay đường câu vào vị thế sẳn sàng. (BBT : thời gian chìm quá lâu ). Ngược lại, phao quá to, lực cản sẽ nhiều, lại thêm chì nặng cho nên mồi câu sẽ bị chìm quá nhanh, mất đi tính năng chìm lửng lờ một cách tự nhiên của con mồi thật ! Chì dùng để bấm vào dây trục là loại chì tròn có chẽ rãnh ở giữa, được bấm tập trung cách lưỡi câu từ 10 - 20 cm (hình minh hoạ). Câu cách mặt nước từ 20 đến 30 cm.


1 - cước trục đường kính 0,08 mm , 2- phao củ cà rốt, có sức mang chì từ 0,15-0,20gr, 3- chì bấm có chẽ rãnh, tổng trong lượng 0,15-0,20 gr 4- lưỡi câu không ngạnh, số 24


Lưỡi và mồi câu

Lưỡi câu không ngạnh, đó là điều tất yếu, nhưng phải thật nhỏ, số 24 (BBT : khoảng cách đo ngang từ thân gọng đến mũi lưỡi, chưa đến 1 milimét). Trên gọng lưỡi được xỏ xuyên tâm một hạt cườm màu đỏ rượu vang, và hạt cườm phải di động trên thân lưỡi câu từ chỗ buộc dây đến chỗ lưỡi câu được uốn cong, mục đích khi cá đớp lầm mồi và phun ra, hạt cướm sẽ hoàn toàn giải toả móc câu. Cách này tốt hơn là dán dính hạt cườm vào gọng lưỡi, sẽ bị sẩy cá nhiều hơn !


ngăn đựng phao câu cá mương sắp sẵn


Mồi bả

Thính xả để câu cá mương phải lai hỗn hợp các loại bột thật mịn hạt, và nhẹ, ví dụ như bột bánh mì khô xay nhuyển, bột sữa, bột cám, tinh bột ngô bắp, phấn thoa da trẻ em sơ sinh... Mục đích chính khi xả thính là để tập trung càng nhanh càng tốt, các đàn cá mương trong khu vực, và giữ chúng tại chỗ càng lâu càng hay, vì thế, cơ bản của công thức pha chế thính, là phải lựa chọn các chất liệu lâu chìm (cám bột, bánh mì...), tỏa màu (bột sữa, bột mì tinh, phấn trẻ em...). Trộn lẫn với thính xả bắt buột phải thêm vào con sâu rồng (BBT : một loại ấu trùng muỗi, có bán ở các cửa hàng cá cảnh) , loại sâu này có màu đỏ rượng vang, và vì thế mới mong đánh lừa được Mương với hạt cườm có cùng màu đỏ. Thính pha hơi thừa nước, đặc sền sệt như xi măng xây tường, và tát bằng thìa có tay nắm, nếu chỉ cấu thư giản.


sâu rồng


Thao tác gỡ cá của 1 vô địch câu tốc độ, để đạt kỷ lục 590 con cá Mương trong 1 giờ.1- bắt lấy dây trục, 2- vuốt ngón cái vào đầu cá 3- dùng ngón tay trỏ và tay cái kẹp miệng cá 4- cá phản ứng dẫy dụa 5- và bật lưỡi câu ra khỏi miệng, 6- cá tự vuột khỏi lưỡi câu rà rơi thẳng vào sô đựng nước.


Tortue rùa (2007)
Nguồn trích từ caucavietnam.com
Về Đầu Trang
tortue_rua đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
cachem

cần titan
cần titan


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 42
Ngày tham gia: 19 12 2008
Số bài: 273
Chủ đề: 3
Cám ơn: 45
Được cám ơn 36 lần trong 25 bài
Đến từ: Ha Noi

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 19 12, 2008 8:19 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trung bình gần 10 con 1 phút. bái phục, bái phục!
Về Đầu Trang
cachem đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
HAK

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 38
Ngày tham gia: 18 11 2008
Số bài: 86
Chủ đề: 0
Cám ơn: 23
Được cám ơn 5 lần trong 5 bài

Bài gửiGửi: Thứ Bảy 20 12, 2008 11:14 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

cachem đã viết :
Trung bình gần 10 con 1 phút. bái phục, bái phục!


Với tốc độ này em chỉ còn cách dùng vợt xúc cá Ngu quá thì may ra mới đuổi kịp kỷ lục. Bó tay rồi
Về Đầu Trang
HAK đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
handoilam12
Cảnh cáo : 1

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 23
Ngày tham gia: 20 9 2010
Số bài: 21
Chủ đề: 4
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 22 10, 2010 9:37 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

trời bộ phao này!. Ông ấy đâu tư nhiều nhỉ ! ở nước ngoài thì như thế chứ ở Việt Nam ai có bộ đó dc gọi là Đại Gia
Về Đầu Trang
handoilam12 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này

Chủ đề tương tự
Chủ đề Tác giả Diễn Đàn Trả lời Gửi
Không có bài viết mới Hiệp Hội Câu cá thể thao Vi... translate Thành viên giao lưu 0 Thứ Bảy 15 3, 2014 8:23 pm Xem bài viết sau cùng
Không có bài viết mới Đẳng cấp thật hay măy mắn t... domanhthang Thông Báo Chung 2 CN 19 6, 2011 10:35 pm Xem bài viết sau cùng
Không có bài viết mới Danh sách các cần thủ đóng g... moitapcau Đội chuyên Chép 14 Thứ Năm 30 12, 2010 10:22 pm Xem bài viết sau cùng
Không có bài viết mới Kỹ thuật câu đài (QUAN ĐIỂM... Mr Lee Kỹ thuật câu cá 5 Thứ Năm 03 6, 2010 10:09 am Xem bài viết sau cùng
Không có bài viết mới Một vài hình ảnh trong cuộc t... moitapcau Thi câu - câu thi và tổ chức câu giao lưu hay dã ngoại 2 Thứ Bảy 06 2, 2010 9:47 am Xem bài viết sau cùng


- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com