Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
CÂU CẦN TAY – NHỮNG ĐIỀU GÓP NHẶT

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Cách câu khác (cá ăn mồi vào miệng)
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
Ba_Vuong

gãy cần
gãy cần


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 48
Ngày tham gia: 09 11 2008
Số bài: 675
Chủ đề: 68
Cám ơn: 108
Được cám ơn 162 lần trong 83 bài
Đến từ: Hà Nội

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 27 3, 2009 12:22 pm    Tiêu đề: CÂU CẦN TAY – NHỮNG ĐIỀU GÓP NHẶT Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

CÂU CẦN TAY – NHỮNG ĐIỀU GÓP NHẶT


Đây là bài viết của Ongdotre-Vũ Hoàng thuộc nhóm câu cá Tiêu Dao 4so9 gửi tặng tới http://diendancauca.com để cổ vũ cho phong trào Câu Tay của diễn đàn cũng như anh em câu cá Miền Bắc. Thay mặt cho anh em http://diendancauca.com xin cám ơn thịnh tình của tác giả Ongdotre-Vũ Hoàng.


Hiện nay câu cá bằng cần câu gắn máy rất đỗi thịnh hành, lý do rất đơn giản: Nhanh, gọn, lẹ, khi đóng cá lớn với sự trợ giúp xả dây của mobin việc tóm những chú cá 5kg-10kg rất dễ dàng. Riêng Tôi vẫn mê câu bằng cần tay, nhất là những chiếc cần ngắn, đánh bắt gần bờ, tiếng rít của cước khi cá chạy luôn tạo một cảm giác lâng lâng khó tả.Tại TP.HCM nói về cao thủ câu tay thì hằng hà sa số: Từ những bậc tiền bối, trung niên đến những cần thủ nhi đồng đều sử dụng cần tay một cách rất điệu nghệ, Bản thân Tôi sau khi được thọ giáo với những cao thủ này cũng góp nhặt được một số kinh nghiệm, nay chia sẽ với mọi người:Một buổi câu thi cần tay do CLB 4so9 tổ chức1/ Cần –Dây-Lưỡi:
Tôi thích sử dụng cần 4,5m, dây bằng đuôi cần, thẻo câu 2 lưỡi túm so le ( lưỡi trên và lưỡi dưới cách nhau 2cm), lưỡi không ngạnh.
Dây sử dụng dây Daiwa 23.5, dây thẻo 18(100% Cacbon-Dây tàng hình) lý do rất đơn giản: Tránh khúc xạ của ánh sáng làm cá nhát. Dây thẻo nhỏ hơn dây cần như vậy khi gặp cá lớn, có lối đi nghịch ( chạy ngược ra) hay quẩy quá mạnh (Trôi Ấn, Tra, Chim…) thì chỉ đứt thẻo, việc gãy cần rất hiếm xảy ra.
Nhưng với những hồ có kết cấu lòng chảo ( sâu ở giữa) thì sử dụng cần dài 6,3m-7,2m là hiệu quả nhất.

Một số kinh nghiệm:
- Đầu cần luôn chúc xuống nước 20-30cm: Khi đóng cá lực nước sẽ hãm lực búng của cần, lúc này lực sẽ truyền từ dây đến đầu cần, thẳng xuống lưỡi, lưu ý khi giật tay hơi chồm về phía trước ( rướn cần 10-20cm trước khi giật) như vậy lúc này lưỡi sẽ bị giật thẳng đứng so với mặt nước, hiệu quả đóng cá rất cao, sẽ không có trường hợp lưỡi bay ngược về phía sau,hay phao đập vào cần dễ gãy
Quan sát cách giật của một số cao thủ nhận thấy khi đóng không có cá phao chỉ lên hơn mặt nước 30-40cm mặc dù giật rất mạnh
Lưu ý: Đầu cần câu tránh cột những khoen, móc sắt, như vậy lực sẽ không truyền xuống được dây và lưỡi khi giật, tất cả các cần tay còn mới đều có đoạn dây dù nơi đầu cần, một số cần Pro trước đoạn dù còn được gắn ổ bi có tác dụng chống xoắn dây ( Đa số ở cần tay Daiwa).


Thành quả sau 5h chiến đấu


2/ Phao:
Sử dụng phao dài 30-40cm, đánh gần bờ sử dụng phao số 1,2, đánh cần >6m sử dụng phao 4,5
Cân phao là một yếu tố rất quan trọng, Tôi có một người bạn Hàn Quốc tên Kim, một sát thủ khét tiếng ở Đầm Sen, anh ta chuyên sử dụng phao dài 50-60cm, canh chì vừa chạm đáy. Riêng Tôi lại thích sử dụng phao số 2 (30cm) canh chì nổi, lưỡi vừa chạm đáy khi có mồi3/ Mồi:
Nói về mồi câu thì vô số loại, tự nhiên: dế, nhộng, gián, trùn, hà…, công nghiệp: Cám, bột thơm, cay, chua ngọt…cả thuốc Bắc,Từ VN đến Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc….. Nhưng nói chung phải tuỳ chủng loại cá, đặc thù hồ,nguồn cá thả….
Vd: Cá nuôi khi cho ăn cám thì mồi cám tanh hiệu quả, cá cho ăn cám trứng thì mồi bột thơm hiệu quả, có những bè cho ăn Chuối, trái bần… thì cứ việc lất những thứ ấy móc vào câu.
Riêng Tôi lại thích câu bằng mồi do Huỳnh Minh Định pha chế, tuỳ theo giờ ( nhiệt độ nước) sở thích con cá từng lúc mà câu mồi: Tanh, thơm, ngọt…..
Nhưng với mồi bột cần lưu ý sau:
- Mồi xả: Chỉ nên xả một cục nhỏ, phải tan nhanh trong nước, kích thích cá đến, mồi xả tránh ngon hơn mồi câu,chỉ nên xả 3-4h/1 lần
- Mồi câu: Tránh vo thành cục quá cứng hay quá dẻo, lúc đầu nên trộn hơi khô, mồi xuống nước chỉ sau 3 phút nếu cá không ăn sẽ tự rã hết, khi cá tụ thì mồi nên thêm nước cho mềm.Mồi câu Trung Quốc
Mồi câu Định ĐD( Ảnh QcQ)
Tại TP.HCM các cần thủ khi câu Chép đa số đều thích dùng mồi bằng trùn chỉ, vì đây là món ăn khoái khẩu của loại này, nhưng có nhược điểm là hồ có nhiều rô phi thì…botay.comTrộn mồi chuẩn bị chiến đấu


Huỳnh Minh Định- Một cao thủ cần tay khét tiếng tại TP.HCM
Rất nhiều cần thủ bảo Tôi việc sử dụng cần tay, dây bé như thế thì làm sao bắt được cá lớn, xin thưa với các bạn Tôi vẫn bắt được những chú Chép 5-6kg, Tra , Trôi 6-7kg thường xuyên tại Đồng Diều hay Đầm Sen, Hồ Bình An.. Nhưng phải có cách, đó chính là dây an toàn cột đuôi cần.
Dây an toàn là một đoạn dây thun khoảng 6-10m có sự đàn hồi cao ( 1m khi kéo dãn thành 4m), lúc đóng cá lớn chỉ việc vứt cần xuống hồ và việc còn lại là nắm đuôi cần, chú cá lớn cứ việc kéo ra hay chạy vào, sự đàn hồi của dây chẳng khác nào Mobin cần máy tự đóng, xả vậy. Đây là phát minh của những cần thủ chuyên trị khủng long > 10kg tại Đầm Sen, mà Hà Quang Quốc và Trịnh Xuân Huấn đã chỉ cho Tôi.
Vũ Hoàng với đoạn dây an toàn cột đuôi cần
Bắt cá chép tại Sông Mây
Cá ở đâu mà nhớn và nhiều thế này nhỉ????????


Nguyễn Anh Nguyên “Trang chủ 4so9” và Vũ HoàngTóm lại: Câu cần tay là cả một nghệ thuật, mỗi người mỗi kiểu, kiến thức thì mêng mông.
Những gì Tôi viết ra đây chỉ là những kinh nghiệm của bản thân, mong rằng đóng góp tí gì cho các bạn cũng đam mê “ thú vui tao nhã” này.Sài Gòn 06/2007
Ongdotre
Về Đầu Trang
Ba_Vuong đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Được cám ơn bởi: TrienChieu
mltr6

gãy cần
gãy cần


Giới tính: Giới tính:Nam

Ngày tham gia: 17 11 2008
Số bài: 841
Chủ đề: 33
Cám ơn: 69
Được cám ơn 126 lần trong 76 bài

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 27 3, 2009 8:08 pm    Tiêu đề: Re: CÂU CẦN TAY – NHỮNG ĐIỀU GÓP NHẶT Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Ba_Vuong đã viết :

Riêng Tôi lại thích câu bằng mồi do Huỳnh Minh Định pha chế, tuỳ theo giờ ( nhiệt độ nước) sở thích con cá từng lúc mà câu mồi: Tanh, thơm, ngọt…..


Thank you bác Vũ Hòang và Bá Vương. Bác Hòang có thể nói rõ chút xíu việc pha mồi theo nhiệt độ nước theo kinh nghiệm của bác thế nào không ạ?

Thank you
Về Đầu Trang
mltr6 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
ongdotre

cần carbon
cần carbon


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 45
Ngày tham gia: 12 12 2008
Số bài: 123
Chủ đề: 9
Cám ơn: 11
Được cám ơn 20 lần trong 13 bài

Bài gửiGửi: Thứ Bảy 28 3, 2009 3:32 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Gửi bạn hiền mltr6!
" Bác Hòang có thể nói rõ chút xíu việc pha mồi theo nhiệt độ nước theo kinh nghiệm của bác thế nào không ạ? "Theo kinh nghiệm của Hoàng :
- Buổi sáng: nhiệt độ từ lạnh chuyển sang ấm, môi trường, khẩu vị thức ăn gần như tự nhiên, lúc này mồi cần dịu không nồng ( cám tanh không quá tanh, mồi thơm không quá thơm)
- Buổi trưa: Nhiệt độ tăng cao, nước ấm dần, các loại bùn, giáp xác, cây mục...bắt đầu tỏa mùi, vì vậy cần phải tăng độ mùi của mồi ( mồi thơm thì tăng thơm hơn, mùi tanh thì tăng tanh hơn, chua thì chua hơn....)
- Buổi tối: nước từ nóng chuyển sang lạnh, màn đêm buông xuống, khác con người loài cá nhìn mồi ban đêm rất nhạy, vì vậy Hoàng hay đánh mồi trộn thêm tý màu ( đánh chép trộn bột đỏ, Tra mồi bún mẻ màu trắng, mè màu vàng...)
Đây là kinh nghiệm bản thân, không sách vở, xin miễn bàn luận nhé
Cheers Ongdotre - Vũ Hoàng
0906.616515
Về Đầu Trang
ongdotre đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
mltr6

gãy cần
gãy cần


Giới tính: Giới tính:Nam

Ngày tham gia: 17 11 2008
Số bài: 841
Chủ đề: 33
Cám ơn: 69
Được cám ơn 126 lần trong 76 bài

Bài gửiGửi: CN 29 3, 2009 9:26 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thank you bác Hòang. Xem ra giang hồ còn nhiều chiêu thức quá, nghe bác trả lời xong lại thòi ra 1 rổ câu hỏi khác Ngu quá Thôi để hôm nào vào SG rủ rê bác làm 1 trận, rồi tranh thủ học lóm vậy Hư quá
Về Đầu Trang
mltr6 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Được cám ơn bởi: duc100781
songhiencb

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 25
Ngày tham gia: 03 3 2009
Số bài: 14
Chủ đề: 0
Cám ơn: 1
Được cám ơn 6 lần trong 2 bài

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 17 4, 2009 4:34 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

các bác câu bừng muồi gì mà được cả cá tra vậy con to kia ăn lẩu chắc ngon lắm nhỉ Cool
Về Đầu Trang
songhiencb đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
gjnz106

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 24
Ngày tham gia: 19 10 2010
Số bài: 2
Chủ đề: 0
Cám ơn: 2
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: Thứ Năm 21 10, 2010 11:52 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

mấy cụ cho cháu hỏi, nếu chúc cần xuống mặt nước 20-30cm rồi khi giật tay hơi chồm về phía trước ( rướn cần 10-20cm trước khi giật) thì lúc giật ko sợ cá thấy động sẽ chạy mất ạh?????
Về Đầu Trang
gjnz106 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
ongdotre

cần carbon
cần carbon


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 45
Ngày tham gia: 12 12 2008
Số bài: 123
Chủ đề: 9
Cám ơn: 11
Được cám ơn 20 lần trong 13 bài

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 22 10, 2010 9:18 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Gửi Bác gjnz106!
Đầu cần luôn chúc xuống nước 20-30cm: Khi đóng cá lực nước sẽ hãm lực búng của cần, lúc này lực sẽ truyền từ dây đến đầu cần, thẳng xuống lưỡi, lưu ý khi giật tay hơi chồm về phía trước ( rướn cần 10-20cm trước khi giật) như vậy lúc này lưỡi sẽ bị giật thẳng đứng so với mặt nước, hiệu quả đóng cá rất cao, sẽ không có trường hợp lưỡi bay ngược về phía sau,hay phao đập vào cần dễ gãy Đây là kỹ thuật cơ bản trong câu Đài, vì khi chúc đầu cần xuống nước dây trục sẽ chìm hẳn xuống nước, tránh được gió lay dây báo phao giả ( Câu chết), giật rướn về phía trước búng nhẹ thì sẽ không tạo tiếng động lớn, cá không nhát mà trái lại sẽ kích thích cá hơn ( ví dụ nhu có cao thủ trước khi câu còn dùng đầu cần khươ khươ vài cái tại ổ câu). Vấn đề này khó giải thích quá, chỉ thực tế thôi Bác ạ.
khi đánh tốc độ các cao thủ đều nâng cần ngang tầm tay cách mặt nước 50cm - 1m ( Câu sống). Lúc này đánh cá sẽ nhanh hơn
Nhà em lượn đây, Pác Quyền râu vừa vào SG đang ới em ngoài hồ rùi
Thân
Ongdotre-vuhoang
Về Đầu Trang
ongdotre đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
phamduythai

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 28
Ngày tham gia: 12 10 2010
Số bài: 3
Chủ đề: 0
Cám ơn: 1
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: Thứ Sáu 22 10, 2010 4:53 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đúng là câu cần tay nhièu công phu thật.trước e ko biết cứ thế là đi câu gặp phải mấy con trôi to la đứt giờ e nghe các bác buộc dây thun ở cuối cần hiệu ửa ghê gớm chẳng trượt con na`o
"Tại TP.HCM các cần thủ khi câu Chép đa số đều thích dùng mồi bằng trùn chỉ, vì đây là món ăn khoái khẩu của loại này, nhưng có nhược điểm là hồ có nhiều rô phi thì…botay.com "
e muốn hỏi thêm là tại sao nếu hồ hnhiều cá rô phi thi lại bó tay.có phải la rô phi phàm ăn hơn sẽ đến sịch trước ko?vì em cung la từng lam mồi cho chùn chi? vào mà
Về Đầu Trang
phamduythai đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Rod N Reel

VIP


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 51
Ngày tham gia: 11 11 2008
Số bài: 123
Chủ đề: 5
Cám ơn: 39
Được cám ơn 14 lần trong 8 bài
Đến từ: Nơi xa lắm

Bài gửiGửi: Thứ Hai 01 11, 2010 6:04 pm    Tiêu đề: Re: địa điểm hồ câu tay ở Hà Nội Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

sommaiy2k đã viết :
Chào các bác

Mình mới học câu tay và đang tìm kiếm địa điểm hồ câu ở Hà Nội cho câu tay và có hồ riêng cho câu tay. Bác nào có kinh nghiệm và biêt hồ nào thì xin các bác chỉ dấn.

Cảm ơn các bác nhiều.

Sơm Mai


Hi Sớm Mai
Đây là một địa chỉ đỏ hồ câu tay tại Hà nội, hồ này đạt tiêu chuẩn câu tay và theo nhận xét của mình thì hình như đang xếp thứ 1 đó bạn:
http://diendancauca.com/diendan/viewtopic.php?t=1451
Về Đầu Trang
Rod N Reel đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Cách câu khác (cá ăn mồi vào miệng) Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com