Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
Câu chép : giăng một cái bẩy tự bật

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
tortue_rua

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam

Ngày tham gia: 01 11 2008
Số bài: 52
Chủ đề: 14
Cám ơn: 11
Được cám ơn 26 lần trong 15 bài
Đến từ: hồ câu

Bài gửiGửi: CN 08 1, 2012 7:01 pm    Tiêu đề: Câu chép : giăng một cái bẩy tự bật Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trong phương pháp câu chép với kỹ thuật lừa cá bằng thẻo câu "sợi tóc" (hair rig) và mồi câu bột chín "boilie", được giới chuyên chép phát minh cách đây chừng vài chục năm. Phài nhìn nhận rằng cho đến giờ, hầu như không một chuyên gia "săn hàng" nào phủ nhận hiệu năng của cách ráp thẻo câu, được gọi là thẻo "tự đóng", nguyên thủy "definitely british" ! Từ đó có thể nói, ngày nay bất cứ ai muốn thử câu chép, dù thâm niên hay vừa mới gia nhập làng câu cá nói chung, không thể nào không biết ít nhất một trong các cách ráp kiểu thẻo câu "tự đóng" này.

Sơ lược về nguồn gốc của thẻo câu "hair rig".

Vào đầu thập niên 80, thế kỷ qua. Ở Anh, phong trào chuyên chép bùng phát mạnh. Giới câu kéo tại Anh quốc hầu như chỉ biết đến câu... chép, dù rằng có rất nhiều giống cá khác, để câu ! Cũng vào thời điểm đó, câu chép với cách ráp thẻo kiểu "hair rig" ra đời và đã làm đảo lộn tất cả những thuyết lý về cách câu chép và móc mồi câu cổ điển được làng câu ứng dụng bấy lâu nay. Nhưng sau một khoảnh thời gian không lâu lắm, sự biến động này đã thuyết phục được đa số các "chuyên gia săn hàng" trước tiên, sau đó là các "già làng", lúc nào cũng trung thành với "truyền thống" và luôn bảo thủ. Còn lớp trẻ mới lớn, vừa học cầm cần thì sao ? Họ đi thẳng, tức chẳng cần biết đến mồi trùn, ngô, bắp hay ngũ cốc như lớp cha anh, mà sử dụng ngay tức khắc những viên bột tròn đủ màu sắc và thơm ngon như... kẹo.

Du nhập vào Pháp, ở thời gian đầu phương pháp câu chép với mồi boilie và thẻo câu sợi tóc, tuy không bị bài bác nhưng cũng không hấp dẫn được nhiều người cho lắm ! Tại Pháp trước đây, chép là giống cá có thể nói là chỉ để "dành riêng" cho các "chuyên gia". Những con chép hoang cân nặng trên 5kg, luôn là chiến tích của các "tay săn hàng" trong giới câu kéo, là tay mơ thì đừng hòng bắt được chúng ! Khó câu đến nỗi, mọi người đều tin rằng : dưới sông khó có chép to vì chúng đã toi tất trước khi đạt được số cân 5>7 kg, bởi lý do nguồn nước bị ô nhiễm nặng !

Những "chiên da" như vừa nói, thường là dân câu có tuổi, dầy kinh nghiệm. Họ rất kiên nhẫn, bỏ rất nhiều thì giờ để theo dõi dấu vết đi/về của các đàn cá lớn, để sau đó xả mồi nhữ liên tục có khi kéo dài trong nhiều tuần, mục đích tập cho cá quen ăn thứ mồi "đặc biệt" do chính họ chế biến (dân ta còn gọi là mồi... "thuốc"), cùng lúc tập trung chúng lại ở những địa điểm dễ bắt, để buông câu. Phương pháp này ngày nay đã lỗi thời, dân câu Anh quốc đi trước, đã truyền lại cho làng câu chép ở lục địa biết những nhận thức mới về giống cá chép, làm thế nào để lừa được chép lớn bằng phương pháp hoàn toàn khác biệt với cách câu truyền thống. Hơn nữa, chép là đối tượng tốt để thực hiện bộ môn câu cá thể thao nước ngọt. Để có được cảm giác mạnh, cơ hội "được" vận động nhiều, thì người câu cần phải dùng cước mảnh, dụng cụ câu nhẹ nhàng... chứ không cần phải "trục" cá bằng dây 0.50/0.60mm, với một lưỡi câu ba móc được bao bọc bởi một cục bột to đùng đi liền với một chiếc cần câu có đỉnh đọt còn lớn hơn đầu đũa bếp. Nhưng dù sao đi nữa, chưa chắc gì dùng cước to, mồi lớn mà lừa được chép, có khi lại càng làm cho chúng... sợ ! Và điều này, đã được dân câu chép "tân thời" chứng minh là đúng, khi họ chỉ dùng cước câu to nhất là 0.35mm để đưa vào vợt những chú chép ta, chép gương, chép da trơn... từ 10>30kg, tinh ranh như quỷ vì cả đời chúng từng bị bắt lên, thả xuống rất nhiều lần (ví dụ điển hình như chiến tích của các cần thủ "Magic Carp club" tại đây : http://vietnam.angling.free.fr/thumbnails.php?album=46 ), và về sau này, tận dụng các loại dây bện (braid), tuy nhỏ sợi nhưng rất chắc.

Ở "thời kỳ đổi mới" này, ngoài trang thiết bị và phương pháp câu, kỹ thuật câu chép đồng thời cũng đã được cải tiến. Trước đây, các "tiền bối" luôn ráp thẻo câu với chì chạy, để câu chép cũng như tất cả các loại cá khác. Lưỡi câu được cất giấu càng kỹ, càng tốt trong mồi câu, cốt chỉ để chép đừng chê mồi, vì họ tin rằng nếu mà cá thấy mấy cái móc câu thòi ra ngoài viên bột, hay xâu ngũ cốc, hoặc thân con trùn hỗ, thì chúng sẽ bỏ đi !

Trong cách câu chép truyền thống, mồi gắn ở lưỡi câu, phải luôn cùng một thứ với mồi xả, nhất là nếu dùng mồi ngũ cốc. Nếu mồi câu là ngô/bắp thì mồi bả cũng phải là bắp/ngô chứ không nên dùng loại ngũ cốc nào khác hơn. Đôi khi ngại chép nhè mồi, vì cảm thấy lưỡi câu... hơi nặng, các tiền bối còn chèn thêm vài viên xốp được nhuộm vàng như hạt bắp vào lưỡi câu, để làm nhẹ mồi câu.

Khi cá cắn, và giật rung đầu cần thì phải nhanh chân phóng đến nhấc cần ra ngoài chân chống, để đóng cho sâu lưỡi câu vào mép cá. Với cách câu này, thông thường nếu dính, thì cá đã nuốt mồi rất sâu rồi, gần như hết còn có thể nuốt thêm, người câu mới nhận được tín hiệu. Ít khi lưỡi câu móc bên ngoài mép cá, và đó chính là điều làm cho dân câu cá thể thao phải nặng lòng suy nghĩ : làm thế nào để cá có được may mắn sống còn nhiều hơn khi được thả trở lại xuống nước ? Vì quan niệm "câu" ngày nay, không còn nhằm mục đích để kiếm chút dinh dưỡng cho cả gia đình hay vì sinh kế nữa, mà chủ yếu chỉ để tìm cảm giác, hoặc để có vài giờ thư giãn khi mà đầu óc luôn bận bịu vì cuộc sống !

Với thẻo "tự đóng" chủ đề của biên soạn này, thì "hậu quả" sẽ khác đi, dựa vào nguyên tắc suy nghiệm cũng hoàn toàn mới mẻ ! 9/10 lần bị mắc câu, chép luôn bị lưỡi xốc vào mép thay vì bị móc vào cuống họng. Và vấn đề vừa nêu đã làm nổ ra một trường tranh luận kéo dài trong nhiều năm, giữa 2 trường phái "bắt và thả (catch & release)" với "bắt và giết", dù rằng ăn không hết, chất đầy cả tủ cấp đông loại 200/300 lít, hoặc mang tặng hàng xóm, kèm theo vài lời gần như là "khẩn cầu" để chấp nhận tặng vật.

Nguyên tắc và vận hành của thẻo "tự đóng".

Thẻo "tự đóng" hình thành qua phương pháp lắp ráp để đạt được nguyên tắc vận hành như sau : Khi mà chép hớp mồi câu, và có cảm nhận là đã bị vướng víu gì đó, thì đã quá trễ. Lưỡi câu đã ghim vào nơi nào đó trong miệng rồi. Để có thể hiểu rõ hơn về sự vận hành của thẻo tự đóng này, chúng ta có thể tưởng tượng như đang nghe tường thuật một đoạn video mô tả trích từ một trong các clip video đang được đăng ở chuyên đề "phim câu cá" của caucavietnam.com : Một chú chép đơn hành, lặng lẽ bơi vào vùng bả mồi của một "chuyên chép" để lùng sục tìm thức ăn. Dưới một cái trũng không sâu lắm, chép bổng ngửi thấy một mùi quyến rủ mà hắn đã từng biết qua rồi, nhưng ít khi tìm gặp được trên đường tìm cách sinh nhai. Khám phá được một "tủ" đầy các món ngon, vật lạ từ trên trời rơi xuống không biết tự lúc nào. Đầu chúc xuống đáy nước, đuôi chổng về phía trên, và bằng mấy chiếc râu mép dẫn đường, chép hớp lấy hớp để các vụn bột mồi xả trộn lẫn với ngũ cốc và các viên boilie cắt đôi, cắt tư hay bị đập nát nằm rải rác trên đáy nước. Các bầy cá nhỏ khác, tuy đã đến từ trước, nhưng cũng vội vẹt ra để tránh đường cho "vua" vào ẩm thực.

Chép cứ lùa vào miệng tất những gì mà nó hút vào, có thể gồm những hạt bắp/ngô, hạt đậu tằm, boilie... kể cả sỏi cát, hoặc đất bùn trên mặt đáy. "Bộ máy lọc" thức ăn tự nhiên của chép, cứ lựa những "cái" ăn được để nuốt, và phun ra những gì không thể tiêu hóa. Cứ thế, hớp vào và phun ra, chú chép nhà ta cuồng nhiệt với mâm cỗ được bày biện rất là tươm tất của "ngư ông" đang nằm phê trên ghế câu hoặc đang nhâm nhi cốc cà phê sáng phía trên bờ. Đang hớp vào, phun ra để gạn lấy đồ nhắm một cách rất là thoải mái và ngon miệng, nhất là mấy viên bi tròn thơm ngon đầy bổ dưỡng, đột nhiên chép vụt cảm thấy có gì đó hơi vướng mắc trong mồm. Bằng phản ứng tự nhiên, "bộ máy lọc" của chép phun vật làm nó khó chịu trở ra ngoài. Nhưng đã quá trễ, viên bi tròn boilie tuy được bắn văng ra ngoài, nhưng chiếc lưỡi câu lại không văng ra theo cùng lúc với viên bi mà lại xoay vòng bấu vào mép cá, do cách móc mồi "hair rig". Boilie ra đi, nhưng lưỡi câu ở lại, và đó chính là ưu điểm của thẻo lưỡi sợi tóc vậy.

Bị chích một cách bất ngờ, chép ta đâm hoảng phóng luôn một mạch sao cho ra khỏi vùng "tử thần" càng nhanh, càng tốt. Nhưng với cách ráp thẻo "tự đóng", chép chỉ có thể kéo tự do được đường câu không hơn vài chuc cm, thì viên chì "chạy" móc trên dây câu đã bị hãm lại bởi các hạt chận phao. Với trọng lượng trung bình vào khoảng từ 100>150 gr, viên chì câu đã tạo thành một lực cản đáng kể tỷ lệ với vận tốc lao đi của chép, và sự việc này đã cấu thành hiệu năng của thẻo câu tự đóng, tức hành động vụt chạy của chép đã khiến cho mũi lưỡi câu xuyên vào mép của nó sâu hơn, trước khi ngư ông trên bờ được hộp báo cá, báo cho cho biết tín hiệu là cá đã mắc câu.

Cũng vào thời điểm này, trên bờ nước, chính là lúc mà bạn mong đợi. Bỏ của, bỏ công, bỏ thì giờ... để săn chép, duy nhất chỉ để được đạt những giây phút được "sướng" như thế này thôi. Âm thanh "tít tít, te te" của hộp báo cá vang lên từng chập, đi liền với tiếng "xè xè" xả dây của chiếc máy câu bait runner, thật không có cảnh tượng nào kích thích cho bằng, cho dù bạn chỉ là người dự kiến (đôi khi "coi" còn khoái hơn là câu đấy). Đoạn này, thiết tưởng không cần phải kể lể tiếp theo là bạn cần phải làm gì, vì trang nhà caucavietnam.com đã có nhiều bài tường thuật về các phương pháp dòng cá, hoặc làm thế nào đấu đá với chép để đạt thắng lợi rồi.

Chúng ta trở lại với thẻo tự đóng và chi tiết hơn về cách ráp thẻo : Đi kèm với thẻo câu tự đóng, thẻo lưỡi nhất thiết phải là thẻo "hair rig", tức lưỡi và mồi câu luôn tách biệt nhau (ảnh minh họa trái), không xỏ mồi xuyên lưỡi như cách móc mồi truyền thống. Lưỡi câu thuộc loại hảo hạng, bằng thép tốt, khó cùn mòn, và mũi lưỡi phải cực kỳ bén nhọn (bấu tốt), ngạnh lưỡi không quá lộ và được xén không quá gần mũi lưỡi. Sau cùng, chọn cỡ lưỡi sao cho tương xứng với mồi câu, ví dụ đơn giản : lưỡi câu dùng với các xâu ngô/bắp, hay ngũ cốc luôn nhỏ hơn lưỡi câu dùng với mồi bột chín boilie.

Bổ túc thêm cho thẻo tự đóng, khi tóm thẻo lưỡi "hair rig", bạn đừng bao giờ tết thẻo quá dài, mục đích nhằm giảm thiểu cơ hội nhè mồi đối với những chú chép quá tinh khôn, từng được đưa vào túi cân cá nhiều lần rồi. Bọn này, khi bị đâm đau thường không vụt chạy ngay để bị xốc, mà cứ đứng ì một chỗ để tìm cách gỡ lưỡi câu !

Cuối cùng, chì neo được ráp trên đường câu phải được lắp theo kiểu "chì chạy", nhưng không thể chạy một cách tự do suốt trên đường câu như cách ráp truyền thống, mà cần phải bị chận lại bởi vài ba hạt chận phao cao su, di dời được, để bạn có thể điều chỉnh khoảng cách "cho kéo tự do", tùy theo sự nhạy cảm của lũ cá tại mỗi vùng nước mà bạn sẽ buông câu.

Sức cản của viên chì, cộng với sức lao của cá, thêm trọng lượng của viên chì mà nó đang kéo lê trên đường trốn chạy, lại thêm lực cản ít nhiều của bộ hãm chiếc máy câu của bạn... Nhiều cần thủ săn chép tiếng tăm, mặc nhiên nhận định : Bạn không cần phải giật để đóng thêm làm gì, chỉ cần dỡ cần ra ngoài giàn chân chống, tua máy để bật hệ thống hãm đã chỉnh trước, thì con cá sẽ dính thôi. Đôi khi nếu giật để đóng quá mạnh, bạn sẽ làm toét thêm vết đâm của lưỡi câu ra, và lưỡi câu càng dễ bị sút, nếu lỡ để chùn dây hoặc cá đổi hướng chạy ngược vào bờ.

Nhưng cần phải nói thêm rằng đây chỉ là quan niệm của trường phái "không đóng cá", cũng như trường phái "chỉ dùng lưỡi câu, không ngạnh" mà thôi. Cần nhấn mạnh, trong câu chép kiểu mới, có nhiều trường phái đã nãy sinh lắm bạn ạ !

Ráp théo "tự đóng"
Cách lắp ráp thẻo "tự đóng" thông dụng


Ba điều kiện cần có khi thực hiện cách lắp ráp một thẻo câu "tự đóng", gồm : chì "chạy" trong giới hạn - hiệu ứng song hành của : thẻo câu hair rig và trọng lượng chì neo (cần đủ nặng). Từ các yếu tố cơ bản như vừa nói, các tay chuyên chép đã canh cải thêm cho thích hợp với từng vùng nước mà họ thả câu, ví du (ảnh minh họa dưới) : thẻo câu "cánh quạt xoay" (thẻo lưỡi được lắp trên chì neo, khác với thông lệ, mục đích để giảm thiểu tệ trạng thẻo lưỡi bị quấn xoắn vào viên chì neo) - Thẻo được ráp với chì chạy được chỉnh cố định, tức không thể xê dịch trên đường câu cm nào, mục đích chính thường là để sử dụng tại các vùng nước có lắm chướng ngại vật.Cách lắp ráp thẻo : A- chì chạy cố định, B- thẻo "quạt xoay"


Chì neo góp phần không ít trong phương pháp lắp ráp "thẻo tự đóng". Thường, cần thủ chép không mấy chú trọng đến hình thể của viên chì neo sẽ dùng. Đối với họ, chỉ cần trọng lượng của viên chì tương ứng với sức tải của cước và thể lực của cần câu, đủ để liệng xa là được. Điều này có thể không mấy quan trọng trong một vài tình huống. Tuy nhiên, trong trường hợp cần đạt tầm xa, thì một viên chì hình cầu, hoặc lục giác dẹp, sẽ đạt tầm ném, kém xa hơn là viên chì hình hỏa tiễn có cùng trọng lượng. Ngược lại, ở những vùng nước mà đáy nước phủ bùn dầy, thì viên chì có thể hình hỏa tiễn khi chìm sẽ bị "cắm" rất sâu vô bùn so với một viên chì tròn hoặc dẹp. Tương tự, khi câu ở những vùng nước chảy hoặc đáy nước dốc đứng, cấu hình chì cũng luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc giữ mồi câu đúng ở điểm mà nó cần tọa lạc.

Bổ túc thêm về lưỡi câu, cần nhắc lại là trong phương pháp ứng dụng thẻo tự đóng, phần cong của lưỡi câu cần nên được uốn tròn và chỉ hơi vênh một chút về phía mũi lưỡi. Tay lưỡi không quá dài. Kích cỡ (mã số) lưỡi dùng với mồi boilie, nếu mang thương hiệu của nhà "Boilie hook" hoặc "Fox", lý tưởng sẽ là số 4 nếu dùng boilie có đường kính là 16mm, số 2 nếu dùng boilie có đường kính 18mm và số 1 cho cỡ boilie 20>22mm.

Thuật móc mồi (boilie), có 3 điều cơ bản mà bạn cần tôn trọng :

1- Sợi tóc cần được đặt đúng chỗ trên tay lưỡi, 2- Sợi tóc không nên quá dài, 3- Chỉ nên đặt 1 viên boilie vào sợi tóc mà thôi (chủ yếu trọng lượng).

Thực hiện đúng các cơ bản này, bạn sẽ thấy 99% khi mắc câu. Chép sẽ luôn bị dính lưỡi câu ở mép.

Phân tích sau cùng là "nghệ thuật" kết thêm "sợi tóc" vào lưỡi câu. Dọc theo biên soạn này, bạn đã thấy : chìa khóa để đạt đến thành tựu của thẻo hair rig, tất tần tật đều do ở "sợi tóc" dùng để treo mồi câu (có rất nhiều cách buộc hoặc tạo sợi tóc này mà bạn có thể tìm thấy trong nhiều bài viết đã đăng trên caucavietnam.com). Một sợi tóc quá cứng sẽ khiến cho lưỡi câu không bấu được vào mép cá, khi chép phun mồi, quá dài và lại mềm thì rủi ro bị quấn vào phần trên của tay lưỡi khá cao (thường là ở khoen buộc dây của lưỡi câu) ! Thế cho nên, chất lượng của dây làm sợi tóc cũng cần phải được lưu ý.

Nói riêng về thẻo lưỡi. Từ lâu, các "tay săn hàng" không dùng cước nylon để tết thẻo mà dùng một loại dây bện (Kryston Sylver, Snag braid, Natural Korda... ) mềm và bền chắc nhiều lần hơn cước nylon để cùng lúc tạo thẻo lưỡi lẫn sợi tóc móc mồi boilie. Tuy nhiên, vào những năm sau này, làng câu chép đã phát sinh thêm trường phái dùng dây cứng để làm thẻo lưỡi với lý do là không bao giờ thẻo và đường câu bị sẽ quấn xoắn vào nhau, sau khi liệng mồi. Nhưng loại dây này, không còn là loại dây bện mềm như tơ nữa, và cũng không phải là cước câu nylon bình thường, mà đó là cước Fluorocarbon, chẳng hạn như : Korda Mouthtrap, Fluorocarbon Powerline, ESP Stiff Rig... Lại một phen tranh luận sôi nỗi ở các diễn đàn câu cá, có khi kéo dài cả năm chưa dứt !

Nhưng trong mọi trường hợp, dù dùng dây thẻo cứng hay mềm, cả 2 trường phái đều không thể nào phủ nhận được tính năng cần thiết là phải mềm, mịn và chắc hơn nylon của sợi Dacron, bắt buộc phải dùng đến để kết thành sợi tóc treo mồi, từng được họ sử dụng bấy lâu nay. Và đó chính là cốt lõi của cách móc mồi boilie và thẻo câu sợi tóc, một kỹ thuật câu tân tiến, đã tạo điều kiện gần như cho bất cứ ai, đều có thể câu được chép cụ một cách thật dễ dàng cho dù trình câu chỉ non vài tháng !

Thẻo câu "tự đóng" chỉ là một phần nhỏ trong hành trang của một tay chuyên chép. Vì ngoài chục cái thẻo dự trữ mang theo, bạn còn phải tự trang bị thêm cả lố dụng cụ cần thiết khác cho buổi câu, chưa kế các tiện nghi cho chính bạn. Tượng tự, ứng dụng kỹ thuật tự đóng không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả 100% và cũng không là kỹ thuật lừa chép duy nhất. Nhưng trong trường hợp mà bạn cảm thấy khó có thể "đóng" kịp mỗi khi cá cắn câu hay cá chỉ măm mồi một cách khe khẻ khó biết, hoặc buông câu ở các vùng nước quá sâu, thời tiết xấu (mưa to, gió lớn)... thì thẻo tự đóng sẽ giúp bạn rất nhiều để chinh phục thiên nhiên.

Tortue rùa (Jan 2012)
caucavietnam.com

** Đề nghị lão Bá vui "nòng" chuyển bài này vào chuyên mục "kỹ thuật câu" làm phước, vì tớ nhầm nhà nhưng nại hỏng dọn nhà được Thank you


Được sửa bởi tortue_rua ngày CN 08 1, 2012 7:08 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
tortue_rua đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Được cám ơn bởi: dutluc
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Kỹ thuật câu cá Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này

Chủ đề tương tự
Chủ đề Tác giả Diễn Đàn Trả lời Gửi


- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com