Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
MỒI CÂU CÁ CHÉP 8

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Mồi câu và mồi bả
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
Mr Lee

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 28
Ngày tham gia: 23 11 2008
Số bài: 93
Chủ đề: 13
Cám ơn: 36
Được cám ơn 25 lần trong 15 bài
Đến từ: Gia Lâm - Hà Nội

Bài gửiGửi: Thứ Hai 24 11, 2008 1:20 pm    Tiêu đề: MỒI CÂU CÁ CHÉP 8 Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Protein và thức ăn được khám phá ra bởi hệ thống khứu giác nằm phía trong lẫn phía ngoài cơ thể cá chép.Cá chép hút nước xuyên qua “hệ thống khứu giác ngoại vi” như 2 lỗ mũi của nó.

Lỗ mũi cá chép phân tích được những từ điện và những biến đổi ions chung quanh nó,Những biến đổi ions này rất nhỏ bé hoặc sự biến đổi nổng độ PH mạnh của nước,cá chép đều nhận thấy được, giống như thức ăn mà đã có đâu đó bên cạnh đang gửi tín hiệu cho nó tìm đến.

(Đã kiểm nghiệm được cá chép có nhiều vùng cảm nhận khác nhau trên các nứu khứu giác mà nó phân biệt được các loại amino acid khác nhau như Tyrosine hay Phenylalanine)

Để hiểu đơn giản hơn ta có thể cho cá chép là 1 bình điện,những biến chuyển của ions trong nước làm phát ra những tích điện mạnh dễ lưu trữ được, y như trong bình điện khi nồng độ PH nước thay đổi thì ta thấy chất acid mạnh lên.

Dòng điện năng mạnh và di chyển thì ta đo được bằng máy,trên máy cho ta thấy tần số thay đổi khi dòng điện năng thay đổi, điện năng đó đươc tạo bởi ion acid tùy theo cường độ nhiều của âm hay dương tính của ions.

Thí dụ trong trường hợp amino acid,cá chép cảm nhận được tín hiệu thực phẩm từ xa,đó là tùy thuộc vào kết tụ nhiều hay ít của amino acid hay các amino đặc biệt nào đó làm “ngưng tụ” ions trong nước và tùy thuộc vào nồng độ PH và nhiệt độ của nước.

Tùy thuộc vào thực phẩm gần hay xa,những nứu cảm nhận hương vị trong mũi ,chung quanh miệng cá chép,và tên đỉnh những râu của nó biết được mồi đang ở vị trí nào.Những cơ quan này gửi tín hiệu điện năng lên óc,và chỉ huy cơ bắp thân thể nó tìm xem thực phẩm ở đâu,và xem xét thực phẩm.

Cá chép dễ nghi ngờ và cẩn thận sự nguy hiểm rình rập nó xuyên qua tiếng động nên ăn với 1 cách dè chừng.

Tất cả hoạt động của cá chép đều do tính năng quen thuộc tạo ra bởi nhiều người câu quá,hay những kinh nghiệm bị bắt hụt trước đó.Cá chép kinh nghiệm được những hiểm nguy gây ra bởi các tay câu,kể cả vì vô ý của người câu. Âu cũng là một cái hay cho cá chép. Tôi rất vui khi có những người câu hiểu biết được điều này.

Qua những thử nghiệm chung với các nhà sinh vật,cá chép có thể nhớ đường đi như vùng nào nó bơi qua mà đã bị mắc câu,hay bị mắc phải các đường dây câu xuyên qua nước. Đây là những điểm mà cá chép nhớ,hoặc nó nhớ những loại mồi đặc biệt như có mùi hương vị và màu sắc nào đó đã từng làm nó khốn đốn.

Trong trường hợp bị câu nhiều,cá chép sẽ bỏ vùng nhiều dây câu quăng xuống nước và chỉ trở lại khi nào nó cảm thấy an toàn và không còn dây cước nữa. (Dấu lưỡi và dùng cước vô hình là điều bạn phải trả giá).

Để chứng minh những hệ cảm nhận của cá chép tại sao quan trọng để tìm và nhận biết đó là thức ăn,ta quan sát con cá chép Nhật (Koi carp) thì sẽ thấy nó có tới 3 bộ râu chứ không phải 2 bộ mà 200 năm trước nó chưa mọc ra để làm đẹp...!!!! Có vài loại cá trê bị hư nặng bộ râu thì chắc chắn nó trở nên “đui” với tín hiệu thức ăn và sẽ chết dần mòn.

Nếu có thể bạn nên nấu lưỡi câu với amino acids nguyên chất hay muối khoáng nguyên chất, bởi vì cá chép khám phá ra mùi vị này rất giỏi trong vùng nước,và làm tăng khả năng móc lưỡi vào miệng cá chép nhanh hơn.

Không nấu ,hay luộc mồi như kiểu boilie thì lý tưởng hơn bởi vì hệ khứu giác của nó khám phá ra mồi tỏa từ xa. Thường thì mồi bị bọc mất mùi vị hay bay bớt chất dinh dưỡng bởi độ sôi của nước hay dầu.

Các chất hương thơm thường để ngâm thấm vào các mồi đã được nấu hay luộc là kích thích cá chép ăn mồi. Nhiều tinh dầu hay hoá chất,cũng như các chất vị thiên nhiên rất hiệu nghiệm,nó giúp cho mồi được toàn hảo hơn.

Mồi với chất ngọt và vị lạ có hiệu năng tốt hơn là không có,dù bất cứ trong vùng nước nào và thời gian nào trong năm,vào mùa đông chỉ dùng ít chất liệu tinh dầu (như tinh dầu tiêu) trong mồi,như thế cóthể chuyển bại thành thắng trong cuộc câu.

Cho nhiều hàm lượng protein ,như các protein có sẵn như gan, cá, vỏ sò, nghêu.hoặc với thật nhiều chất lỏng amino acids protein,nó sẽ làm tăng sức hiệu quả của mồi.Ngay cả trộn lẫn các hàm lượng nói trên trước khi câu vài ngày,nó làm cho các vi khuẩn lên men và phát triển nhiều hơn.

Tùy thuộc vào gia vị mà ta cho vào mà hiệu quả của hệ khứu giác của cá chép nhạy hay giảm.Dù sao biết bao nhiêu lần những người câu làm biếng câu gần hết mồi mà vẩn chưa có cá,và chỉ có được vào giây phút chót khi còn tí xíu mồi thì đạt hiệu quả.

Hệ khứu giác của cá chép là 1 đề tài bao quát,nó bao gồm hệ thần kinh, hệ chỉ huy trong óc cá chép.Nó liên quan đến nhiều cơ quan khác trong thân cá chép ngoài ra râu,miệng,vì cá chép còn những vùng khác nhạy bén với thức ăn mùi vị như vây ,thân, kỳ, nhất là đường sọc dài theo hông thân cá hoạt động như nhưng tế bào thần kinh điện từ bắt được tín hiệu thực phẩm từ rất xa.Hiểu rõ những nhạy bén cảm nhận của cá chép ta sẽ tạo được nhiều loại mồi có hiệu quả hơn nhất là bắt được cá chép lớn .
Mr Lee(st)
Về Đầu Trang
Mr Lee đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này
Được cám ơn bởi: cá ngạnh
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Mồi câu và mồi bả Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com