Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 DownloadCaucavietnam.com Cá nhânCá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 
MỒI CÂU CÁ CHÉP 9 (Mồi câu cá chép mùa đông )

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Mồi câu và mồi bả
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
Mr Lee

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 28
Ngày tham gia: 23 11 2008
Số bài: 93
Chủ đề: 13
Cám ơn: 36
Được cám ơn 25 lần trong 15 bài
Đến từ: Gia Lâm - Hà Nội

Bài gửiGửi: Thứ Hai 24 11, 2008 1:22 pm    Tiêu đề: MỒI CÂU CÁ CHÉP 9 (Mồi câu cá chép mùa đông ) Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Mồi câu cá chép mùa đông

Thường vào mùa đông cá chép hay quây tụ lại trong 1,2 hay 3 khu vực trong hồ để quay quần sát lại với nhau,ta nên quăng cần dò tìm chúng quanh hồ với chì nhỏ và dây dù một cách có hệ thống, thu dây cho đến khi bạn cảm nhận được có cái gì vướng nhẹ ở đầu dây,nhưng không bị tái diễn lại lần thứ 2 thì chắc chắn chỗ đó là cá chép đang tụ lại.

Cách khác bạn nên di chuyển chỗ đặt cần thường xuyên cách khoảng 1 giờ,có thể bạn dừng sát ngay chỗ cá đang yên ở,nên khuấy động chúng hoạt động và di chuyển đến tìm cái lạ vì tánh tò mò của chúng.

Tôi tìm trong công thức mồi xưa gồm rất nhiếu chất liệu có nồng độ rất cao của hương vị ,như tinh dầu hay chất alkaloid để dùng câu vào mùa đông. Tại sao? tại cái giá lạnh làm ‘đông cứng “ hương vị nghĩa là hương vị không thể toả ra xa để lôi cuốn cá,cũng như bạn thấy thực phẩm đông lạnh có toả mùi vị gì không ? cho nên số lượng tinh chất hay tinh dầu đều phải thêm vào với số lượng lớn hơn là câu vào mùa hè.

Để việc câu được thêm thú vị thì nên dùng số lượng lớn phụ chất hoà tan như thế sẽ làm cho cá thực sự thèm muốn ăn nhưng không làm giảm bớt vị ngon của nó.Trong thời gian thả thính trước khi câu ,nên tìm chỗ thả ít người câu và nhất là vùng nước có gió ấm thổi hay nắng thường xuyên chiếu lúc buổi trưa,vì cá thường hay di chuyển tự tìm chỗ nước trong sạch,có thể nó nổi lên gần mặt nước nới ánh nắng chiếu vào sớm nhất.

Khi cá tụ lại như thế ta có thể câu được khoảng ½ tiếng một con,thời gian đó gấp rút y như là còn 3 tuần nữa đến lễ Giáng sinh,mỗi ngày thời gian ăn của cá chép thay đổi khoảng 10 phút ,như thế ta có thể canh được giờ ăn của cá theo chu kỳ mùa đông đang diển tiến.Tôi giữ kiểu câu căn bản này bằng cách dùng nhiều chất liệu căn bản như: men sữa,cộng với chút càfê hay bột chocolat (cho thêm phụ gia chứa nhiều alkaloid nó sẽ trở thành chất ghiền của cá).

Tôi hay cho bột chocolat khoảng 4ml/cân,hoặc thêm chất lỏng protein như là chất tạo ghiền khoảng 60ml/cân.Cá chép rất nhạy với alkaloid đặc biệt vào mùa đông,thí dụ như chất betaine, betaine hydrochloride,v,v..mà có chứa trong càfê,bắp,đường mật,tiêu đen.Cũng nên cho thêm vào acid butyric thiên nhiên để kích thích mồi mùa đông dậy mùi, đễ dễ thêm phụ gia lôi cuốn cá ta có thể đơn giản thêm chút phô mai xanh hay phô mai bột (parmesan cheese) mồi này có thể dùng quanh năm.vì nó gồm có acid butyric trong đó để trung hoà chất béo, protein và muối trong cơ thể cá chép.

Những con cá chép ở mùa đông hay nghĩ là :” Ta phải kiếm thực phẩm nào nhanh nhất, dễ nhất, để có thể tiêu hóa được” đặc biệt lúc mùa đông nước lạnh nên sự biến thái và tiêu hóa thức ăn rất chậm.Vì vậy cá thường tìm thức ăn dễ tiêu hóa và có nhiều năng lượng.

Hãy dùng tối đa phụ liệu hấp dẫn cá dễ hoà tan trong nước,nên thử thêm nhiều vào chất liệu lôi cuốn cá như thịt sò xanh (nguồn betaine),mực ( nguồn acid taurine amino) bột tảo bẹ (nguồn khoáng chất) nước bắp (nguồn betaine) hoặc các thứ bột sữa hay tinh dầu (những thứ phụ liệu này làm mờ nước dễ dẫn dụ thính giác cá như bột sữa,chất béo).

Mùi vị: Nên thêm nhiều hương vị nồng vì dưới nước lạnh hương vị khó toả mùi.Thí dụ như thêm nồng độ nước gan,hay nhào trộn mồi trước cho đều,tăng mức hăng của mùi vị để phóng chất bột protein hoà tan trong nước mau hơn.

Tăng mùi vị để kích thích cá ăn nhiều hơn.Men hay phô mai Parmesan chứa nhiều acid amino rất hấp dẫn cho cá chép.các gia vị, đường,muối đều tốt cho mồi.nên có thêm tinh chất tôm vì có nhiều chất alkaloid khác nhau (nguồn betaine).

Ưu điểm khi dùng chất ngọt : Các nhà khoa học cho biết khi làm 2 loại mồi cùng một công thức như nhau nhưng cái nào ngọt hơn thì được cá chép chiếu cố nhiều hơn,chất ngọt có nhiều dạng khác nhau,từ chất ngọt nhân tạo như aspartame đến chất ngọt thiên nhiên trong trái cây như fructose hay trong hoa hồi hoặc mía (chứa rất nhiều chất betaine).

Nên câu cá ở từng trên vùng nước khi thấy cá lởn vởn lội phía trên vì có thể cá đang bị khó chịu dưới nước sâu thiếu oxy hay nhiệt độ quá khác biệt hoặc nồng độ PH của nước không thích hợp với cá vào thời gian ấy.

Cái hay khi dùng mồi với các chất hấp dẫn là để cá cảm thấy an toàn và tốt cho sức khoẻ nó,những chất phụ liệu trong mồi giúp rất nhiều cho cá chép,làm cho nó thích nếm mồi hơn,nhưng kết quả sau khi cá ăn mồi như sau: giúp cho máu nó lưu thông dễ dàng,giúp tác động hóa học như bẽ gãy chuỗi Glycogen trong gan cá nhanh hơn,Giúp tiêu thụ thức ăn lẹ .lọc máu tốt,kích thích hệ thống não nó hoạt động tốt,v,v…

Tránh dùng lòng trắng trứng gà vào mùa đông bởi vì nó sẽ làm cản trở bộ tiêu hóa của cá, khó biến hoá thực phẩm khi trời lạnh dưới 10 độ,nên cho thêm lecithin giúp chất béo tan nhanh trong nước và tăng năng lượng cho cá.

Cây cỏ thực vật cũng là thứ thức ăn hay cho cá chép, đặc biệt nó giúp bộ phận tiêu hóavà cho những phản ứng tốt điều hòa cơ thể cá,thì dụ như basil,gừng,tỏi,hành ,v,v…

Phụ liệu mùa đông như bột càri cũng là thứ thực phẩm thiên nhiênm giúp hệ tiêu hóa của cá hoạt động hữu hiệu,hãy nhìn vào các chất liệu chế tạo bột càri,nó chứa rất nhiều tinh dầu tốt và các loại bột giàu có gia vị.Những thứ này khi trở thành quen thuộc đối với cá thì nó sẽ ghiền (như nicotine),như vậy ta sẽ câu được nhiều và dễ dàng.

Cũng nên dùng vài thứ gia vị khác lạ như muối biển thêm trong mồi,nó chứa nhiều khoáng chất và cũng là thứ nó cân thiết trong cơ thể của nó.

Gia tăng tối đa những phụ liệu lạ để khơi tính tò mò của cá chép,như dùng bùn, đất cát,máu đông lạnh của trùn, để tung bụi mù chung quanh mồi,để cá tìm đến lùng sục nếm thử thức ăn lạ.

Mr Lee(st)
Về Đầu Trang
Mr Lee đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này
Được cám ơn bởi: hungnt
phamcuong

cần tre
cần tre


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 36
Ngày tham gia: 14 10 2009
Số bài: 1
Chủ đề: 0
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

Bài gửiGửi: CN 25 10, 2009 7:31 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Túm lại qua mấy bài viết này thì công thức làm mồi câu chép là như 5 như thế nào vậy mấy Bác.
Về Đầu Trang
phamcuong đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
dutluc

gãy cần
gãy cần


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 46
Ngày tham gia: 05 11 2008
Số bài: 513
Chủ đề: 47
Cám ơn: 94
Được cám ơn 95 lần trong 61 bài

Bài gửiGửi: CN 25 10, 2009 8:12 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

phamcuong đã viết :
Túm lại qua mấy bài viết này thì công thức làm mồi câu chép là như 5 như thế nào vậy mấy Bác.

Chào phamcuong.
Hihi.Nó là một hay nhiều loại mồi(thực phẩm) có hương vị, mùi vị ,,, cá Chép ăn được nhưng sau đó bị 1 gã thợ câu nào đó tóm lên bờ.

Đùa bạn tý cho vui thôi chứ hình như đó chỉ là các lời khuyên về cách gia giảm các nguyên phụ liệu khi làm mồi câu cá Chép vào mùa Đông thôi, không phải công thức làm mồi cụ thể bạn phamcuong ạ.
Mr lee lên bài tiếp đê Hư quá Hư quá
Về Đầu Trang
dutluc đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
thanhnam_hn_05

cần titan
cần titan


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 40
Ngày tham gia: 20 4 2009
Số bài: 346
Chủ đề: 16
Cám ơn: 0
Được cám ơn 12 lần trong 11 bài

Bài gửiGửi: Thứ Hai 26 10, 2009 11:25 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cha Mr Lee naỳ vừa đoạt giải nhất xong đã tính chuyên sản xuất mồi câu Chép rồi Laughing . Đùa vui thôi, sắp vào mùa Đông rồi, sưu tập ít bài viết nữa đi để anh em tham khảo Very Happy
Về Đầu Trang
thanhnam_hn_05 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Mr Lee

cần phíp
cần phíp


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 28
Ngày tham gia: 23 11 2008
Số bài: 93
Chủ đề: 13
Cám ơn: 36
Được cám ơn 25 lần trong 15 bài
Đến từ: Gia Lâm - Hà Nội

Bài gửiGửi: Thứ Ba 27 10, 2009 10:20 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cao thủ mồi câu Tú Khỉ cho vài bài lên để anh em tham khảo cứ giấu công thức như mèo giấu ........ý .chia sẻ để anh em còn xuống ĐQ vét cá chứ. Bà 8
Về Đầu Trang
Mr Lee đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này
mltr6

gãy cần
gãy cần


Giới tính: Giới tính:Nam

Ngày tham gia: 17 11 2008
Số bài: 841
Chủ đề: 33
Cám ơn: 69
Được cám ơn 126 lần trong 76 bài

Bài gửiGửi: Thứ Ba 27 10, 2009 1:38 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Mr Lee đã viết :
Cao thủ mồi câu Tú Khỉ cho vài bài lên để anh em tham khảo cứ giấu công thức như mèo giấu ........ý .


Óai, cái đọan 3 chấm chính là công thức mồi câu "nhổm đít" của Tú khỉ đới Bó tay rồi Bó tay rồi Bó tay rồi
Về Đầu Trang
mltr6 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
thanhnam_hn_05

cần titan
cần titan


Giới tính: Giới tính:Nam
Tuổi: 40
Ngày tham gia: 20 4 2009
Số bài: 346
Chủ đề: 16
Cám ơn: 0
Được cám ơn 12 lần trong 11 bài

Bài gửiGửi: Thứ Tư 28 10, 2009 3:53 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cha 6luc nay dung la Bà 8 , chuyen ji cung thay lao ta tim cach " soi" nguoi khac la sao nhi??? Hư quá Hư quá Hư quá
Về Đầu Trang
thanhnam_hn_05 đang ngoại tuyến Xem hồ sơ thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trang chủ diễn đàn -> Mồi câu và mồi bả Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gửi kèm file trong diễn đàn này
Bạn không được phép download files trong diễn đàn này- Xóa cookies lưu bởi diễn đàn này

Các trang diễn đàn xem tốt nhất với độ phân giải màn hình : 1024 x 768 pixels
Powered by diendancauca.com (original) © 2008-2009 NTT concept (FRANCE)

caucavietnam.com